Thói quen dẫn đến gù lưng và cách khắc phục cho dân văn phòng

11/2020 | 2419 |
0 Đánh giá

Thói quen dẫn đến gù lưng và cách khắc phục cho dân văn phòng

Dân văn phòng thường phải ngồi làm việc một chỗ quá lâu. Do đó, đa số dân văn phòng đều gặp phải các vấn đề về xương khớp như đau cổ, đau lưng, đâu vai gáy, gù lưng. Tình trạng đáng báo động này ngày càng trở nên phổ biến và khiến anh chị em khối văn phòng lo lắng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến gù lưng và cách khắc phục như thế nào?

Thói quen dẫn đến gù lưng

Gù lưng có tên khoa học là Upper Cross Syndrome ( UCS). Chứng này xuất hiện khi nhóm cơ ngực, cầu vai bị co rút lại, dẫn đến trạng thái căng trong một thời gian dài. Đồng thời, kết hợp với nhóm cơ lưng bị yếu, cơ thể dần có xu hướng đổ về phía trước.

Thói quen dẫn đến gù lưng

Khi sử dụng máy tính, ngồi làm việc hoặc lái xe quá lâu, cánh tay phải đưa lên khiến ngực co dại trong thời gian dài. Bên cạnh đó, khi kết hợp với thói quen cúi gầm mặt xuống khi sử dụng điện thoại, đọc sách đã dẫn đến vấn đề này.

Chúng ta thường ngồi tựa vào ghế hoặc nằm ngửa trên giường khiến cơ lưng ít được sử dụng nên chậm phát triển hơn so với các cơ phần mặt trước. Về lâu dài, những thói quen này sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng cơ 2 mặt, cơ thể có xu hướng co về phía ngực và lưng từ đó cũng cong theo.

Khi tình trạng gù lưng đã tương đối nặng, chúng ta có thể bắt gặp các hiện tượng như đau mỏi cổ vai gáy, đau lưng, tê tay, nhanh mỏi các cơ khi vận động. Những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Đồng thời, UCS còn mang đến nhiều nguy cơ chấn thương trong quá trình hoạt động, các chấn thường này sẽ tích lũy và về lâu dài gây ra các đau đớn, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hằng ngày.

Xem thêm:

Mẹo chọn trang phục để chống tia UV

Cách khắc phục gù lưng

Căn bệnh này là bệnh phổ biến của giới văn phòng và để lại nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không được khắc phục sớm. Hiện nay có rất nhiều biện pháp giúp khắc phục tình trạng gù lưng cho dân văn phòng.

Thay đổi các thói quen trong lúc làm việc

Thay đổi các thói quen trong lúc làm việc

 • Cố gắng giữ lưng thẳng khi làm việc, có thể tựa lưng vào các sản phẩm hỗ trợ lưng thẳng.
 • Không ngồi làm việc liên tục và trong thời gian quá lâu. Sau 30-40 phút, bạn có thể đứng lên, ngồi xuống hoặc đi vài vòng.
 • Khi sử dụng điện thoại, bạn nên đưa điện thoại ngang tầm mắt, hạn chế cúi xuống dưới để nhìn điện thoại.

Thực hiện các bài tập tránh gù lưng

Dân văn phòng nếu có thể nên thu xếp thời gian đến phòng tập để giải tỏa và giãn các nhóm cơ ngực, cơ cầu vai và tăng sức khỏe cho các nhóm cơ này. Gợi ý một số bài tập đơn giản khắc phục và tránh các tác hại của gù lưng

Thực hiện các bài tập tránh gù lưng

-- Bài tập xoay người

Với bài tập này, bạn cần chuẩn bị một cái bàn để làm trụ.

 • Đặt tay phải lên bàn, tay trái đặt ở ngực.
 • Tay phải làm trụ, hít vào và xoay người về phía sau.
 • Thở ra và xoay người về vị trí cũ, sau đó đổi bên.

-- Bài tập gập ngực

 • Gác chân phải lên chân trái, sao cho mắt cá chân phải chạm đầu gối trái.
 • Lấy tay ấn chân phải xuống, gập ngực áp vào chân.
 • Hít vào và ngửa người lên vị trí ban đầu.
 • Thở rồi gập người xuống, ngực chạm vào chân.

-- Bài tập hít thở

Bài tập hít thở

Bài tập này giúp giãn cơ ngực và vai, giữ lưng luôn thẳng. Bạn có thể tận dụng bất kì cái bàn có sẵn tại văn phòng

 • Đặt hai tay lên bàn.
 • Thở ra và cúi đầu xuống vào khoảng giữa 2 cánh tay.
 • Hít vào, ngửa đầu sao cho cằm hướng lên trên.
 • Tiếp tục thở ra, cúi đầu và hạ vai xuống.

Nếu ngồi khom lưng suốt 8-9 giờ, cột sống của chúng ta sẽ bị biến đổi, lâu dài hình thành các cơn đau và các bệnh xương khớp. Việc tập luyện, vận động thường xuyên sẽ hỗ trợ duy trì trạng thái cân bằng và đúng chuẩn từ đó khắc phục những hậu quả có thể gặp khi ngồi làm việc quá lâu. Do đó, nếu không có đủ thời gian để đến phòng tập, cứ khoảng 3-4 tiếng làm việc, bạn hãy tranh thủ thực hiện 1 trong 3 bài tập này vừa giãn hông, ngực và giữ lưng luôn thẳng, tránh gù lưng.

Xem thêm: 

Bí quyết giúp bạn luôn có một sức khỏe tốt

Tình trạng gù lưng đã được hình thành trong khoảng thời gian dài nên cần nhiều thời gian mới có thể khắc phục. Vì thế, bạn cần hết sức kiên trì và nghiêm túc thì mới có thể thay đổi được.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ciracle Việt Nam

Hotline: 0933 750 121 - 0898 147 526

Địa chỉ380/52/8 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email:Ciraclevietnam@gmail.com

FanpageCiracle Việt Nam Official @ Ciracle


(*) Xem thêm

Bình luận