Những điều cấm kỵ cần tránh khi tắm để bảo vệ sức khỏe

06/2020 | 1827 |
0 Đánh giá

Những điều cấm kỵ cần tránh khi tắm để bảo vệ sức khỏe

Tắm là hành động vệ sinh cơ thể mà chúng ta phải làm mỗi ngày. Bên cạnh làm sạch cơ thể, tắm còn giúp chúng ta thư giãn sau những giờ phút làm việc, học tập mệt nhọc. Tuy nhiên có những thói quen tắm nếu duy trì trong thời gian dài sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Sau đây là những điều cấm kỵ khi tắm bạn cần tránh để không gây hại đến sức khỏe

Thời gian tắm quá lâu

Theo thống kê, phụ nữ thường có thời gian tắm khá dài, khoảng 10-30 phút. Nhiều bạn thường thích ngâm mình khi tắm, thậm chí ngâm mình trong bồn để nghe nhạc thư giãn. Tắm trong thời gian quá dài sẽ gây hại đến sức khỏe, đầu tiên là thiếu oxy, thiếu máu cục bộ dẫn đến chóng mặt, ngất xĩu,…

Thời gian tắm quá lâu

Trong trường hợp nặng, tắm trong thời gian lâu có thể gây co thắt động mạch vành, huyết khối, thậm chí gây loạn nhịp tim, tử vong đột ngột. Không chỉ vậy, khi tắm trong thời gian quá lâu có thể gây ra sự xâm nhập nhiệt độ lạnh và ẩm, gây khô da trầm trọng. Chính vì vậy, thời gian tắm tốt nhất của bạn chỉ nên giới hạn từ 10-20 phút mà thôi.

Tắm ngay sau khi vừa ăn xong

Khi vừa ăn xong, cơ thể của chúng ta sẽ tập trung để tiêu hóa thức ăn, phần lớn lượng máu được tập trung ở hệ tiêu hóa. Nếu tắm vào thời điểm này, chúng ta sẽ trực tiếp cản trở quá trình lưu thông máu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa đồng thời dẫn đến tình trạng thiếu máu và thiếu oxy cục bộ trong não.

Tắm quá nhiều lần trong ngày

Nhiều bạn vì bị ám ảnh với việc sạch sẽ nên tắm rất nhiều lần trong ngày. Nếu số lần tắm trong ngày quá nhiều sẽ phá vỡ lớp màn bảo vệ tự nhiên của da, khiến da yếu và dễ mắc phải các bệnh liên qua đến da.

Xem thêm: 

Tinh dầu thơm có hợp với tất cả mọi người không?

Tắm vào đêm muộn

Nhiều bạn thường chọn tắm vào ban đêm để cơ thể thoái mái và ngủ ngon hơn, đặc biệt vào mùa hè. Thế nhưng, điều này hoàn toàn sai lầm và dẫn đến những nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tắm vào đêm muộn

Tắm đêm làm tăng nguy cơ cảm lạnh vì khiến các tĩnh mạch giãn ra, huyết áp giảm. Với những ai huyết áp thấp, huyết áp không ổn định, tắm muộn còn gây ra tình trạng thiếu máu não nghiêm trọng, nguy cơ đột quỵ và tử vong cao.

Tắm ngay sau khi sử dụng bia rượu

Bia rượu là chất kích thích nên dễ làm ức chế các hoạt động của gan, tiêu hao lượng lớn glucose trong cơ thể. Tắm ngay sau khi uống bia rượu sẽ khiến đường huyết bổ sung không kịp, huyết quản bị co vào dẫn đến cảm lạnh.

Nguy hiểm hơn, việc làm này còn có thể gây vỡ mạch máu, nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, khi vừa uống rượu bia xong lúc này da đang rất mỏng nếu bạn tắm ngay vô tình sẽ phá hủy lớp màng bảo vệ, gây viêm da nặng.

Tắm với nước nhiệt độ quá cao

Nhiều bạn thường chọn tắm bằng nước nóng để cơ thể được thư giãn, thoải mái hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ mà làn da chịu được từ 35-40 độ C. Thế nhưng, nhiều bạn lại để nhiệt độ quá cao đến mức khiến da ửng đỏ.

Tắm với nước nhiệt độ quá cao

Khi tắm với nước quá nóng như vậy, toàn bộ tĩnh mạch máu sẽ bị giãn nở, ảnh hưởng đến chức năng cấp máu của não và tim. Bên cạnh đó, tắm với nước quá nóng sẽ khiến lỗ chân lông mở rộng ra, đẩy nhanh tình trạng mất nước của da. Bởi vậy, nhiệt độ nước khi tắm của bạn chỉ nên ở mức tối đa khoảng 40 độ C.

Vậy tắm thế nào là đúng?

  • Chỉ nên tắm tối đa 2 lần/ngày vào mùa hè.
  • Khi tắm không nên kì cọ mạnh dễ phá vỡ lớp bảo vệ tự nhiên của da.
  • Không nên tắm ngay sau khi bạn vừa ăn no.
  • Không ra gió khi vừa mới tắm xong.
  • Nên tắm bằng nước nóng trước khi ngủ 2 tiếng.

Xem thêm: 

Bí quyết giúp bạn luôn có một sức khỏe tốt

Tắm là việc tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu tắm sai cách rất gây hại đến sức khỏe bản thân. Bởi vậy, bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản để bản thân được an toàn và khỏe mạnh nhất.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ciracle Việt Nam

Hotline: 0933 750 121 - 0898 147 526

Địa chỉ380/52/8 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email:Ciraclevietnam@gmail.com

FanpageCiracle Việt Nam Official @ Ciracle


(*) Xem thêm

Bình luận