4 tác hại không ngờ của thói quen ngủ nướng

05/2021 | 2742 |
0 Đánh giá

4 tác hại không ngờ của thói quen ngủ nướng

Các bạn trẻ hay có thói quen ngủ nướng cuối tuần để bù cho những ngày làm việc vất vả. Nhưng hành động sai lầm này sẽ gây ra tác hại. 

4-tac-hai-khong-ngo-cua-thoi-quen-ngu-nuong-1

Trong số chúng ta rất nhiều người có thói quen ngủ nướng đặc biệt vào cuối tuần vì cho rằng đó là thời gian ngủ bù cho cả tuần làm việc mệt mỏi, căng thẳng. Thực chất điều này lại rất phản khoa học có thể khiến bạn mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Cụ thể, dưới đây là những tác hại của việc ngủ nướng khiến bạn không khỏi bất ngờ.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

4-tac-hai-khong-ngo-cua-thoi-quen-ngu-nuong-3

Lúc vận động hay lúc nghỉ ngơi các cơ tim co bóp mạnh hơn, tim thường đập rất nhanh, quá trình tuần hoàn máu của tim tăng nhanh, nhịp tim, sự co bóp của các cơ tim và sự tuần hoàn máu giảm xuống. Chính vì thế thời gian bạn ngủ nướng quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của tim và hệ tuần hoàn. Hậu quả là dần dần gây ra các bệnh về tim mạch như huyết áp cao, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch, tim mạch vành…

Xem thêm: 

Thói quen ăn trái cây cực có hại mọi người cần tránh

Làm tổn thương và gây ra các bệnh về hệ hô hấp

4-tac-hai-khong-ngo-cua-thoi-quen-ngu-nuong-4

Có thể bạn không biết thời gian buổi sáng không khí trong phòng ngủ khá ô nhiễm, ngột ngạt, chứa nhiều vi khuẩn, khí CO2. Khi bạn ngủ nướng vào buổi sáng rất dễ làm tổn thương và mắc các bệnh về hệ hô hấp như cảm cúm, viêm họng, ho,…

Tăng nguy cơ đột quỵ

Một nghiên áp dụng trên 9.000 người 50-79 tuổi của các nhà khoa học Mỹ cho thấy những người ngủ trên 9 tiếng mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 70% so với những người có thói quen ngủ điều độ 7 tiếng mỗi ngày. Để phòng tránh căn bệnh này, tốt nhất chúng ta hãy ngủ đủ giấc thay vì ngủ nướng.

Gây đau đầu

4-tac-hai-khong-ngo-cua-thoi-quen-ngu-nuong-5

Một số người dễ bị đau đầu khi có thói quen ngủ nướng vào cuối tuần hoặc các kỳ nghỉ. Các nhà khoa học tin rằng điều này là do sự tác động của việc ngủ lên chất dẫn truyền thần kinh serotonin, một chất có khả năng giữ cho đầu óc thăng bằng và thư giãn. Những người ngủ quá nhiều vào ban ngày vô tình phá vỡ nhịp sinh học. Tác động gây rối loạn giấc ngủ ban đêm dẫn đến đau đầu vào buổi sáng. 

Trầm cảm

Theo thống kê của các chuyên gia sức khỏe, khoảng 15% những người bị trầm cảm có thói quen ngủ quá nhiều, dần dần dẫn tới tình trạng trầm cảm ngày càng nặng nề hơn. Do đó thói quen giấc ngủ rất quan trọng trong quá trình điều trị căn bệnh này. Đôi khi, ngủ nướng ít lại là “thuốc” chống trầm cảm tạm thời.

Xem thêm: 

Chăm sóc sức khỏe

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ciracle Việt Nam

Hotline: 0933 750 121 - 0898 147 526

Địa chỉ380/52/8 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email:Ciraclevietnam@gmail.com

FanpageCiracle Việt Nam Official @ Ciracle


(*) Xem thêm

Bình luận