Rượu bia tàn phá cơ thể chúng ta như thế nào?

08/2020 | 58 |
0 Đánh giá

Rượu bia tàn phá cơ thể chúng ta như thế nào?

Rượu bia là những loại thức uống có khả năng gây nghiên, chứa cồn ethanol, với mỗi loại có nồng đồ khác nhau. Việc sử dụng nhiều các loại thức uống này sẽ gây nghiện, phá hủy cơ thể và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta. Khi lạm dụng rượu bia quá mức cho phép sẽ tàn phá cơ thể và gây ra nhiều tác hại.

Ảnh hưởng đến não bộ

Khi uống nhiều rượu bia, một lượng cồn lớn sẽ theo máu lên đến não, ngay lập tức nó sẽ gây rối loạn não bộ, ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát, điều chỉnh hành vi và chức năng của cơ thể.

Ảnh hưởng đến não bộ

Từ đó xuất hiện các biểu hiện như đi đứng loạn choạng, khả năng phản ứng chậm, suy giảm trí nhớ, tinh thần không ổn định, mất kiểm soát. Mức độ các phản ứng sẽ phụ thuộc vào nồng độ cồn trong máu.

Ảnh hưởng đến tim

Sử dụng rượu bia làm cho cơ tim bị thoái hóa, bộ máy bị tổn thương có thể dẫn đến suy tim. Nếu dùng rượu bia với nồng độ mạnh trong thời gian dài có thể làm giãn cơ tim, phì đại tâm thất và xơ hóa.

Rượu bia cũng là nguyên nhân làm tăng cao huyết áp, nguy cơ lớn dẫn đến đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Gây hại đến gan

Khi rượu bia vào cơ thể, chỉ có khoảng 5-10% được bài tiết qua phổi, thận, da, 90-95% còn lại được chuyển đến gan để xử lý. Lúc này, gan phải hứng chịu đợt tấn công lớn từ rất nhiều chất độc.

Gây hại đến gan

Khi đó, chức năng thải độc và chuyển hóa các chất béo của gan bị suy giảm, dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến xơ gan, nghiêm trọng hơn có thể gây ra ung thư gan.

Gây hại đến dạ dày

Rượu bia vào tới dạ dày sẽ ngấm qua niêm mạc dạ dày mà không cần quá trình tiêu hóa như thức ăn. Chúng sẽ bị phân hủy từ ethanol thành các chất rất độc có thể gây viêm loét dạ dày, thậm chí gây ra tình trạng chảy máu dạ dày.

Khi uống quá nhiều rượu bia sẽ làm cho nồng độ cồn và dịch vị trong dạ dày tăng cao, kích thích niêm mạc dạ dày khiến nó tiết ra nhiều axit tiêu hóa hơn. Khi rượu bia và axit tích tụ trong dạ dày, cơ thể sẽ có những phản xạ như buồn nôn, nôn nhằm giảm tình trạng trên.

Xem thêm:

Những mẹo uống rượu bia mà không gây hại nhiều cho cơ thể

Gây tổn thương tụy, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư

Tụy chính là nơi sản xuất insulin giúp điều hòa hàm lượng đường trong máu và một loạt hornmone giúp ruột tiêu hóa thức ăn. Khi uống quá nhiều rượu bia, quá trình sản sinh các hornmone này sẽ làm chậm hoặc bị gián đoạn.

Gây tổn thương tụy

Đồng thời, khi các chất độc tích tụ ở tụy có thể gây viêm tụy, về lâu dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng hơn và tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Khi tuyến tụy bị mất chức năng, không có khả năng sản xuất insulin nữa, lượng đường trong máu không được kiểm soát, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc tiểu đường type 2.

Tăng nguy cơ loãng xương

Khi tiêu thụ lượng lớn rượu bia, lượng canxi trong cơ thể sẽ bị giảm và các hornmone tăng trưởng cũng sẽ bị ảnh hưởng, ngăn cản quá trình hình thành tế bào xương mới. Do đó, bạn có nguy cơ cao bị loãng xương.

Tăng nguy cơ mắc bệnh Gout

Tăng nguy cơ mắc bệnh Gout

Khi quá lạm dụng rượu bia, các bộ phận trên cơ thể dần bị phá hoại, đặc biệt là gan và thận, cơ thể không còn khả năng loại bỏ các chất độc hại và độc tố ra khỏi cơ thể. Chính vì thế, nguy cơ mắc bệnh Gout của bạn cao.

Ảnh hưởng đến khả năng tình dục và sinh sản

Đối với nữ, nếu nghiện rượu bia sẽ làm suy yếu tuyến yên, buồng trứng khiến trứng không rụng nữa, gây rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Đối với nam, khi nồng độ cồn trong máu từ 8-10g/ 100cc đã đủ làm giản nở mạch máu, gây ra những cản trở trong quá trình quan hệ. Ngoài ra, rượu bia cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng 

Suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể

Để chống chọi bệnh tật, cơ thể sản sinh ra các tế bào bạch cầu. Thế nhưng, rượu bia phá hủy chúng, từ đó giết chết hệ miễn dịch của cơ thể. Chính vì vậy, những ai sử dụng rượu bia nhiều trong thời gian dài rất hay bị viêm phổi hoặc lao.

Xem thêm: 

Bí quyết giúp bạn luôn có một sức khỏe tốt

 Trên đây là những tác hại của rượu bia đối với cơ thể. Do đó, chúng ta nên hạn chế sử dụng rượu bia để bảo vệ sức khỏe bản thân.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ciracle Việt Nam

Hotline: 0933 750 121 - 0898 147 526

Địa chỉ380/52/8 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email:Ciraclevietnam@gmail.com

FanpageCiracle Việt Nam Official @ Ciracle


(*) Xem thêm

Bình luận