2 lít nước mỗi ngày liệu có phù hợp với tất cả mọi người?

06/2020 | 1143 |
0 Đánh giá

2 lít nước mỗi ngày liệu có phù hợp với tất cả mọi người?

Chúng ta luôn được khuyên rằng nên uống 2 lít nước mỗi ngày để có sức khỏe tốt, da đẹp, hạn chế thèm ăn để giảm cân. Chính vì thế, nhiều bạn luôn cố gắng uống đủ, thậm chí nhiều hơn. Tuy nhiên, việc làm này không cần thiết bởi cơ thể mỗi người cần một lượng nước khác nhau. Việc uống nước quá nhiều hoặc quá ít đều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vậy cơ thể một ngày cần bao nhiêu nước là đủ?

Tác hại của việc uống ít nước

Khi cơ thể không được bổ sung đủ nước, hoạt động của các cơ quan và tế bào sẽ rối loạn, thận yếu không đảm đương tốt nhiệm vụ của mình khiến cơ thể tích tụ nhiều chất độc hại. Ngoài ra, khi cơ thể thiếu nước còn khiến da khô, sần sùi, lão hóa sớm, tóc dễ rụng, cơ thể mệt mỏi, hay đau đầu, táo bón, nguy cơ mắc sỏi thận và túi mật.

Tác hại của việc uống ít nước

Tác hại của việc uống quá nhiều nước

Việc thừa nước cũng nguy hiểm như thiếu nước. Theo nghiên cứu của Mỹ, bổ sung nước khi tập luyện thể dục, thể thao là điều cần thiết để ngăn ngừa mất nước, nhưng nếu nạp quá nhiều gây rủi ro cho sức khỏe. Nhiều người thường uống nước ngay cả khi chưa khát.

Uống quá nhiều nước có thể dẫn đến nguy cơ hạ natri trong máu. Khi lượng nước thừa tích tụ trong cơ thể, nồng độ muối natri sụt giảm nghiêm trọng, thận trở nên quá tải, không thể bài tiết nước, các tế bào bắt đầu hấp thụ nước. Điều này có thể dẫn đến sưng phù cơ thể, nghiêm trọng nhất là não, có thể dẫn đến tình trạng co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.

Tác hại của việc uống quá nhiều nước

Uống nhiều nước, đặc biệt là vào buổi tối có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta. Khi ngủ, cơ thể của chúng ta sẽ giải phóng  ADH làm chậm chức năng thận và ngăn cảm giác đi tiểu trong đêm. Nếu uống 2-3 ly nước vào buổi tối, lượng nước thừa ảnh hưởng ADH, bang quang đầy, chúng ta phải thức dậy đi vệ sinh và điều này gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Xem thêm:

Lợi ích tuyệt vời từ việc tập thể dục mỗi ngày

Một ngày nên bổ sung bao nhiêu nước là đủ?

Lượng nước cần thiết phụ thuộc vào cơ thể mỗi người và tùy từng thể trạng nên không thể khuyến nghị một mức cụ thể, nhất định phù hợp cho tất cả mọi người được.

Một ngày nên bổ sung bao nhiêu nước là đủ?

Lượng nước lý tưởng được xác định từ 2-4 lít. Đối với những vận động viên, những người vận động thường xuyên, đổ mồ hôi nhiều cần uống 150ml/ 10 phút khi luyện tập và 500ml sau luyện tập. Nếu bạn làm việc nhẹ nhàng, ít vận động, không di chuyển nhiều dưới trời nắng thì mỗi ngày các bạn nên bổ sung tối thiểu 40ml/1kg trọng lượng cơ thể.

Nhu cầu về lượng nước cần nạp vào cơ thể có thể thay đổi vào những ngày hè nóng bức hay mùa đông độ ẩm thấp, khi sốt, cho con bú.

Chúng ta nên uống nước vào lúc nào?

Chúng ta nên uống nước khi cảm thấy khát, không nên cố tình uống nhiều nước khi cơ thể chưa khát sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe như đã đề cập ở trên.

Nên uống nước vào lúc nào?

Những thời điểm uống nước tốt cho cơ thể

  • Uống trước khi ăn sáng 30 phút bởi sau một đêm dài cơ thể bạn cần được bù nước. Đồng thời, việc uống nước trước khi ăn sáng còn giúp làm sạch đường ruột, ăn sáng ngon miệng hơn.
  • Sau khi vận động nhiều, bạn nên bổ sung nước. Tuy nhiên không nên uống nước ngay hay uống nhiều, hãy uống từ từ từng cụm nhỏ.
  • Uống sau bữa ăn 30 phút để tránh pha loãng hoặc giảm hoạt tính của men tiêu hóa trừ những bữa ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất kích thích.
  • Bổ sung nước trước khi ngủ 30 phút sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Đồng thời, việc này còn phòng chống nguy cơ hình thành các cục máu đông trong mạch máu.

Xem thêm: 

Bí quyết giúp bạn luôn có một sức khỏe tốt

Lượng nước cần bổ sung vào cơ thể không phải là 2 lít mỗi ngày mà điều này phụ thuộc vào cơ địa và trạng thái của mỗi người.Chính vì thế, bạn hãy bổ sung nước theo tỉ lệ cơ thể của mình hoặc dựa vào màu sắc của nước tiểu. Nước tiểu sậm màu tức bạn đang bị mất nước và nên uống nhiều hơn. Nước tiểu có màu nhạt hoặc trong, bạn đang dư nước nên uống ít lại.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ciracle Việt Nam

Hotline: 0933 750 121 - 0898 147 526

Địa chỉ380/52/8 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email:Ciraclevietnam@gmail.com

FanpageCiracle Việt Nam Official @ Ciracle


(*) Xem thêm

Bình luận