Những mối nguy hại đến từ việc nhịn tiểu

01/2021 | 435 |
0 Đánh giá

Những mối nguy hại đến từ việc nhịn tiểu

Chúng ta ai cũng đã từng nhịn tiểu vài lần trong ngày, đặc biệt ở dân văn phòng. Nếu thỉnh thoảng nhịn tiểu không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nếu lặp lại thói quen này thường xuyên có thể để lại nhiều hệ lụy. Sau đây là những mối hiểm họa từ thói quen nhịn tiểu quá lâu, bạn tham khảo nhé!

Nhịn tiểu bao lâu thì có hại?

Tiểu tiện là quá trình bài tiết của cơ thể. Thận đảm nhận nhiệm vụ lọc nước và chất thải dư thừa ra khỏi máu thông qua nước tiểu. Nước tiểu sẽ được chứa ở bàng quang, với người trưởng thành trung bình chứa khoảng 420ml.

Nhịn tiểu bao lâu thì có hại?

Tuy nhiên mức giới hạn có thể tăng lên tới 800ml nước tiểu vì bàng quang có thể co giãn. Khi bàng quang đầy, các dây thần kinh sẽ phát tín hiệu lên não và tạo cảm giác muốn đi tiểu. Nếu thường xuyên kìm nén không cho nước tiểu được giải tỏa ra bên ngoài có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe.

Mỗi người sẽ có khả năng nhịn tiểu khác nhau. Chính vì thế, không thể xác định được nhịn tiểu bao lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Thời gian nhịn tiểu phụ thuộc vào chức năng của bàng quang, lượng nước đã uống và tình trạng mất nước của cơ thể. Khi mang thai, chị em sẽ có cảm giác buồn tiểu nhiều hơn.

Xem thêm:

Điểm qua những thói quen khiến càng tập luyện thể thao cơ thể càng yếu đi

Tác hại của việc nhịn tiểu quá lâu

Khi nhịn tiểu không chỉ khiến bàng quang giãn ra mà các cơ vòng bên ngoài cũng bị kéo căng theo. Tình trạng này kéo dài thường xuyên sẽ rất nguy hại, dẫn đến mất kiểm soát cơ vòng, ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang khiến rò rỉ nước tiểu ra ngoài.

Tác hại của việc nhịn tiểu quá lâu

Bên cạnh đó, nhịn tiểu liên tục còn khiến cơ bàng quang suy yếu, ảnh hưởng đến cơ chế truyền liên lạc lên não để thỏa mãn nhu cầu. Hơn nữa, thói quen này lặp lại quá nhiều lần còn là khởi nguồn của hàng loạt bệnh lý về thận, viêm nhiễm khuẩn niệu đạo,… vì nước tiểu là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Những bệnh lý thường gặp khi nhịn tiểu quá lâu:

Tiểu không kiểm soát

Thói quen nhịn tiểu quá lâu trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể mất đi phản xạ, không còn tiểu theo đúng chu kì, cơ sàn chậu bị tổn thương- cơ co thắt niệu đạo, không để nước tiểu chảy ra ngoài, có thể dẫn đến tiểu són. Tuy không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng bệnh này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Chính vì thế, bạn nên hạn chế không nhịn tiểu quá nhiều lần để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh này.

Nhịn tiểu gây sỏi thận

Nhịn tiểu gây sỏi thận

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sỏi thận là do sự mất cân bằng nước, muối và các khoáng chất trong nước tiểu. Thói quen nhịn tiểu đã vô tình tạo ra sự bất thường, lượng nước trong bàng quang vượt quá mức cho phép, dẫn đến mất cân bằng, hình thành sỏi thận.

Sỏi thận khiến người bệnh đau đớn và có máu mỗi khi đi tiểu vì trong quá trình di chuyển các viên sỏi gây tổn thương ống tiết niệu. Tùy thuộc vào kích thước của viên sỏi sẽ có những hướng điều trị khác nhau. Nếu sỏi nhỏ chỉ cần điều trị bằng thuốc và uống đủ nước là được, đối với sỏi có kích thước to phải phẫu thuật.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Việc nhịn tiểu đã tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn lây lan và phát triển, dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Chúng xâm nhập vào bàng quang, niệu đạo và có thể đến thận. Các triệu chứng thường gặp của bệnh là nước tiểu đục, tiểu có máu, hay buồn tiểu, cảm giác buốt rát khi tiểu,…

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Bệnh nhiểm khuẩn đường tiết niệu dưới có thể được điều trị bằng cách uống kháng sinh và điều trị bằng kháng sinh tiêm tĩnh mạch nếu ở đường tiết niệu trên.

Suy thận do nhịn tiểu

Nhịn tiểu quá lâu làm nước tiểu chảy ngược về thận, dẫn đến suy thận. Khi chức năng thận suy giảm, không thể lọc các chất thải và độc tố ra khỏi máu, chúng tích tụ và gây ra hàng loạt các triệu chứng như các vết bầm tím, phân có lẫn máu, tâm trạng uể oải, tính khí thất thường, thể lực giảm sút.

Phương pháp điều trị suy thận là cân bằng dung dịch trong máu, thải bỏ độc tố ra khỏi cơ thể để phục hồi chức năng thận. Một số trường hợp quá nặng bắt buộc phải chạy thận hoặc ghép thận để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm: 

Bí quyết giúp bạn luôn có một sức khỏe tốt

Thói quen nhịn tiểu rất gây hại đến cơ thể, đặc biệt là hệ tiết niệu. Chính vì thế, bạn cần đáp ứng nhanh nhất nhu cầu tiểu tiện và hạn chế tối đa việc nhịn tiểu để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ciracle Việt Nam

Hotline: 0933 750 121 - 0898 147 526

Địa chỉ380/52/8 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email:Ciraclevietnam@gmail.com

FanpageCiracle Việt Nam Official @ Ciracle


(*) Xem thêm

Bình luận