Điểm qua những thói quen khiến càng tập luyện thể thao cơ thể càng yếu đi

12/2020 | 715 |
0 Đánh giá

Điểm qua những thói quen khiến càng tập luyện thể thao cơ thể càng yếu đi

Mọi người đều biết tập luyện thể dục thể thao là cách rèn luyện rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện nếu thực hiện không đúng cách hoặc không để ý đến các thói quen bất lợi sẽ giảm đáng kể hiệu quả, thậm chí cơ thể càng yếu đi. Hãy cùng điểm qua các thói quen không tốt khiến công sức tập luyện của bạn chẳng thu được kết quả gì qua bài viết sau đây nhé!

Tập luyện vào thời gian quá sớm

Tập luyện vào thời gian quá sớm

Sáng sớm là thời điểm thường được nhiều bạn lựa chọn để tập luyện. Vào thời gian này, nhiệt độ ngoài trời còn thấp kết hợp sương xuống nhiều, cơ thể của bạn gặp lạnh đột ngột chưa kịp thích nghi, điều này không tốt cho sức khỏe. Bởi vì khi lạnh các mạch máu sẽ co lại, tuần hoàn máu kém, não thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt.

Không khởi động trước khi tập

Thực hiện các động tác khởi động trước khi tập các bài có cường độ cao rất quan trọng. Nếu vận động một cách bất ngờ, các cơ quan tham gia vận động không được tiếp máu và oxy kịp thời.

Điều này khiến các cơ không được vận hành đúng cách nên dễ gây tổn thương. Trước khi tiến hành tập luyện, bạn nên dành 5-10 phút để làm nóng cơ thể bằng các động tác khởi động.

Tập luyện quá muộn

Tập luyện quá muộn

Nhiều bạn vì yếu tố công việc nên có thói quen tập thể dục rất muộn, thường là trước khi đi ngủ. Việc làm này làm cho thân nhiệt tăng, xáo trộn nhịp sinh học cơ thể, ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Tập luyện khi bụng đói

Cơ thể sẽ tiêu hao nhiều năng lượng khi tập luyện, do đó cần nạp năng lượng nhẹ nhàng trước các buổi tập. Không được để bụng đói khi tập vì rất dễ khiến bạn chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, ngất xĩu. Trước buổi tập 2 tiếng, bạn nên ăn nhẹ lát bánh mì, một quả chuối, ngũ cốc,…

Xem thêm:

Các bài tập chữa suy giản tĩnh mạch cho dân văn phòng

Tập luyện sau khi ăn no

Tập luyện sau khi ăn no

Khi vừa ăn xong, cơ thể đang đổ dồn máu xuống dạ dày và một số bộ phận để thực hiện chức năng tiêu hóa thức ăn. Tập luyện vào thời điểm này sẽ làm rối loạn nhịp sinh học của cơ thể, dẫn đến các chứng đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày, chuột rút,... Tốt nhất bạn hãy tập sau khi ăn ít nhất 2 tiếng.

Tập luyện khi đang ốm

Dù đang bị sốt hay có các triệu chứng khó chịu như ho khan, cơ thể mệt mỏi,… bạn vẫn cố gắng tập luyện, điều này rất nguy hiểm. Tập luyện trong giai đoạn này khiến cơ thể mất nước, việc phục hồi sức khỏe mất nhiều thời gian hơn.

Tập luyện quá sức

Tập luyện quá sức

Thực hiện các bài tập với cường độ cao để đạt mục tiêu giảm cân, tăng cường thể lực. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng như căng cơ, các chấn thương, mệt mỏi,… Cơ thể cần được nghỉ ngơi hợp lí để có thời gian phục hồi trong quá trình tập luyện.

Không uống nước khi tập luyện

Nước có ý nghĩa quan trọng trong việc điều hòa thân nhiệt thông qua quá trình bài tiết mồ hôi. Khi tập luyện, cơ thể cần nguồn năng lượng lớn và làm thân nhiệt tăng cao.

Đặc biệt là vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, thân nhiệt rất cao nên bay hơi qua đường mồ hôi là con đường cơ thể thường chọn để điều nhiệt, vì thế rất dễ mất nước, điện giải. Nếu không bổ sung đầy đủ lượng nước cần thiết có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, mệt mỏi, kiệt sức, chuột rút.

Tắm bằng nước lạnh sau khi tập luyện

Tắm bằng nước lạnh sau khi tập luyện

Hầu hết mọi người thường có thói quen này. Sau khi tập luyện nếu tắm bằng nước lạnh sẽ làm thay đổi đột ngột nhiệt độ cơ thể, bạn dễ bị cảm lạnh. Bởi vậy, bạn chỉ nên dùng nước ấm để tắm sau quá trình vận động mạnh. Việc này sẽ giúp cơ thể sảng khoái, tỉnh táo hơn.

Thay đổi bài tập liên tục

Việc thường xuyên thay đổi nhiều bài tập trong thời gian ngắn nhằm mục đích tạo hứng thú hơn trong quá trình tập. Tuy nhiên, việc thay đổi quá nhiều khiến cơ thể chưa kịp thích nghi, dễ đuối sức. Lời khuyên của các chuyên gia để bài tập mang lại kết quả, bạn nên gắn bó với nó ít nhất 8 tuần. Hãy kiên trì với một bài tập, đừng nên đứng núi này trông núi kia.

Xem thêm: 

Bí quyết giúp bạn luôn có một sức khỏe tốt

Nếu chẳng may vấp phải các thói quen gây hại trên, bạn hãy loại bỏ chúng ngay để việc tập luyện đạt hiệu quả cao nhất, tránh gây các tác hại không đáng có lên cơ thể của mình nhé!

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ciracle Việt Nam

Hotline: 0933 750 121 - 0898 147 526

Địa chỉ380/52/8 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email:Ciraclevietnam@gmail.com

FanpageCiracle Việt Nam Official @ Ciracle


(*) Xem thêm

Bình luận