Mức độ cần thiết của protein đối với quá trình tăng cơ

12/2020 | 1238 |
0 Đánh giá

Mức độ cần thiết của protein đối với quá trình tăng cơ

Không chỉ riêng những người đang ăn kiêng mà cả những người đang tập luyện để tăng cơ, thể hình săn chắc, chế độ ăn giàu protein luôn là lựa chọn hàng đầu. Vậy protein là gì? Vai trò của peotein trong quá trình tăng cơ là gì?

Định nghĩa cơ bản về protein

Chúng là thành phần quan trọng của mọi tế bào. Protein sản sinh, nuôi dưỡng và phục hồi sức mạnh của cơ bắp, xương, sụn. Protein kết hợp cùng với chất béo và carbohydrate là các chất dinh dưỡng đa lượng, cơ thể cần rất nhiều. Tuy nhiên, protein không giống hai chất kia ở điểm cơ thể không tự lưu trữ được. Vì thế, khi cơ thể bị thiếu hụt sẽ không có nguồn dự trữ protein.

Định nghĩa cơ bản về protein

Theo Tiếng Việt, protein có nghĩa là chất đạm, có rất nhiều trong trứng, các loại thịt đỏ, một số loại rau,… Chúng cung cấp 10-15% năng lượng cần thiết để cơ bắp hoạt động và phát triển bình thường.

Vai trò của protein đối với cơ thể

Protein rất cần thiết để duy trì các chức năng bình thường của cơ thể. Cơ thể thiếu hụt protein không thể phát triển bình thường, suy giảm miễn dịch. Bên cạnh khả năng hỗ trợ tổng hợp enzyme và các loại hormone, proteon còn điều chỉnh và cân bằng các chức năng:

Vai trò của protein đối với cơ thể

  • Nhanh lành các vết thương hở.
  • Hỗ trợ quá trình đông máu.

Tầm quan trọng của protein trong việc tăng cơ

Với những người tập gym, họ thường xây dựng chế độ ăn giàu protein cùng với vận động để đào thải mỡ, hình thành và tăng cường cơ bắp. Protein sẽ cung cấp năng lượng cần thiết để kích thích cơ bắp phát triển bền vững. Bên cạnh việc bổ sung protein, quá trình tập luyện cũng đóng vai trò quan trọng để hình thành và tăng cường đường nét cơ bắp rõ rệt hơn.

Xem thêm:

Những loại thức uống không chứa caffeine nhưng vẫn giúp bạn tỉnh táo

Nên bổ sung loại protein loại nào?

Về bản chất, protein là sự kết hợp của khoảng 23 loại axit amin khác nhau tạo ra nhiều loại protein khác nhau. Với những người đang tập gym nên quan tâm đến 2 nhóm sau:

Nên bổ sung loại protein loại nào?

  • Axit amin thiết yếu: cơ thể có khoảng 8-9 loại axit amin không thể tự tổng hợp được mà phải cần đến sự giúp sức từ các loại thực phẩm. Nếu cơ thể thiếu các loại axit amin này, cơ thể khó mà hoạt động bình thường được. Loại này thường được bổ sung bằng cách đưa các loại thực phẩm như trứng, thịt đỏ, đậu,… vào chế độ ăn hàng ngày.
  • Axit amin không thiết yếu: có đến 14-15 loại nhưng cơ thể có thể tự sản sinh để sử dụng và hấp thụ qua các đường ăn uống.

Thực tế, cơ thể của chúng ta đều cần cả 2 loại trên để có thể vận hành các chức năng hoạt động được tốt nhất. Do đó, dù là người tập gym hay người bình thường đều không nên bỏ sót loại nào.

Cơ thể cần bao nhiêu protein?

Mỗi ngày, cơ thể đều cần hấp thụ protein. Lượng protein cần thiết tùy thuộc vào cân nặng, thể trạng mỗi người. Theo hội đồng Thực phẩm và dinh dưỡng, cơ thể bạn cần tiêu thụ 0,36g protein tương đương với 0,8g protein/kg cân nặng.

Cơ thể cần bao nhiêu protein?

Đồng thời, lượng protein cần nạp vào nên chiếm khoảng 15% tổng lượng calo. Chẳng hạn, với chế độ ăn 1600 calo/ ngày nên có khoảng 240 protein .

Tác dụng phụ có thể gặp khi bổ sung quá nhiều protein

Chế độ bổ sung dư thừa protein có thể gây ra những tác dụng phụ như:

  • Nguy cơ suy gan, suy thận.
  • Tăng nguy cơ loãng xương.
  • Không xây dựng các khối cơ bắp, tăng nguy cơ chuyển hóa năng lượng thành mỡ.

Cách tăng - siết cơ hiệu quả

Cách tăng, siết cơ hiệu quả

Trong chế độ ăn mỗi ngày, bạn hãy cắt giảm dần các thực phẩm carb phức hợp. Để cơ thể thích nghi dần, không được nhịn ăn nhiều dễ có thể dẫn đến tình trạng mất cơ, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bạn nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ mỗi ngày để đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, tăng cường hiệu suất đốt cháy mỡ thữa, nuôi dưỡng cơ bắp tốt hơn. Trong quá trình tập luyện nên lưu ý:

  • Ăn nhẹ trước khi tập với các thực phẩm chứa tinh bột, một ít chất béo và protein để tránh mất sức.
  • Sau khi tập, chú trọng cung cấp thực phẩm giàu protein để nuôi dưỡng, đẩy nhanh quá trình phục hội và xây dựng các khối cơ bắp chắc khỏe hơn.

Xem thêm: 

Bí quyết giúp bạn luôn có một sức khỏe tốt

Protein có vai trò quan trọng đối với cơ thể của chúng ta, đặc biệt với những bạn đang có nhu cầu tăng cơ. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng đúng cách để đạt hiểu quả cao nhất nhé!

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ciracle Việt Nam

Hotline: 0933 750 121 - 0898 147 526

Địa chỉ380/52/8 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email:Ciraclevietnam@gmail.com

FanpageCiracle Việt Nam Official @ Ciracle


(*) Xem thêm

Bình luận