Đau đầu thường xuyên và kéo dài là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

11/2020 | 630 |
0 Đánh giá

Đau đầu thường xuyên và kéo dài là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Đau đầu là tình trạng thường gặp ở nhiều người, trong đó có đến 80% trường hợp đau đầu là lành tính. Bởi vậy, nhiều người cho rằng đau đầu không nguy hiểm vì có thể do thời tiết thay đổi, stress, căng thẳng,…gây nên, do đó đã tự mua thuốc về uống. Thế nhưng, đau đầu liên tục và kéo dài có thể ẩn chứa dấu hiệu cảnh báo của các căn bệnh nguy hiểm.

Đau đầu vì dị dạng mạch máu não

Những cơn đau đầu diễn ra âm ỉ, kéo dài, đôi khi lại đau dữ dội kéo theo liệt run. Dị dạng mạch máu não có thể dẫn đến xuất huyết não, động kinh, thậm chí hôn mê và gây tử vong. Đây là hiện tượng mà các mạch máu trong não không bình thường, khi các dị dạng mạch máu này vỡ dẫn đến chảy máu não. Đây là một căn bệnh bẩm sinh nguy hiểm, thường gặp ở người trẻ.

Đau đầu vì dị dạng mạch máu não

Căn bệnh này có thể được chuẩn đoán thông qua chụp MRI não. Sau khi phát hiện dị dạng mạch máu, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp hình để xác định vị trí, kích thước, hình dạng của dị dạng, từ đó đưa ra biểu đồ huyết mạch nơi dị dạng xuất hiện. Dị dạng mạch máu não có 3 phương pháp điều trị: phẫu thuật mở truyền thống, xạ phẫu và phẫu thuật thắt mạch.

Đau đầu vì u não

Chứng đau đầu do u não ở giai đoạn đầu thường âm ỉ và kéo dài, hay đau vào khoảng thời gian đêm khuya về sáng. Giai đoạn sau, bên cạnh đau đầu còn kèm theo sự suy giảm thị lực, buồn nôn, liệt dây thần kinh sọ não, liệt chi,…

Đau đầu vì u não

Khi đó, người bệnh cảm thấy đau đầu liên tục, uống thuốc giảm đau nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm. Người bệnh cần chụp cộng hưởng từ hoặc cắt lớp vi tính để tiến hành phẫu thuật tránh các biến chứng hôn mê, tụt kẹt não.

Đau đầu vì viêm màng não

Những cơn đau đầu dữ dội dù người bệnh có dùng thuốc nhưng vẫn không giảm, kèm theo nôn, cứng cổ, sốt cao và sợ ánh sáng. Căn bệnh này thường gặp ở trẻ em, khởi phát nhanh và rất khó phát hiện vì trẻ em không thể diễn tả các triệu chứng bệnh của mình.

Bệnh viêm màng não do virus hoặc vi khuẩn gây nên. Nếu bệnh do virus có thể chữa khỏi trong thời gian ngắn, còn nếu do vi khuẩn thì người bệnh có diễn biến phức tạp, trầm trọng hơn và có thể tử vong.

Xem thêm:

Những lợi ích tuyệt vời của Omega-3

Đau đầu vì xuất huyết não

Đau đầu vì xuất huyết não

Biểu hiện là đau đầu đột ngột, dữ dội và thậm chí có thể dẫn đến hôn mê, liệt nửa người. Căn bệnh này diễn biến rất nhanh, người bệnh có thể đột quỵ ngay bất cứ lúc nào như trong lúc làm việc, sinh hoạt bình thường hay ngay cả trong lúc ngủ cũng có thể phải chịu xuất huyết não.

Đau đầu vì chấn thương sọ não

Nếu va chạm với lực đủ mạnh sẽ dẫn đến chấn thương sọ não, sau đó bất tỉnh và bắt đầu đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức. Với những người lớn tuổi, đôi khi chỉ cần một va chạm nhẹ dù không gây chấn thương hộp sọ hay mất ý thức những vẫn có thể gây máy tụ dưới màng cứng mạn tính.

Người bệnh sẽ cảm thấy đau khắp đầu, có thể xuất hiện sau va chạm vài ngày hoặc vài tuần. Cơn đau cứ âm ỉ và ngày một dữ dội hơn. Khi chảy máu nặng sẽ buồn nôn, rối loạn ý thức, thậm chí liệt nửa người, rối loạn đại tiểu tại. Bệnh nhân cần được mổ cấp cứu gấp để giải phóng lượng máu tụ.

Đau đầu vì tăng huyết áp

Đau đầu vì tăng huyết áp

Chứng đau đầu vì tăng huyết áp thường gặp ở những người trên 50 tuổi đi kèm với bệnh huyết áp. Chúng thường đau đột ngột và dữ dội, diễn ra ở vùng chẩm và trán, kèm với đó là cảm giác cứng cơ gáy, thường đau nhiều vào buổi tối.

Nguyên nhân gây đau đầu ở bệnh nhân tăng huyết áp là vì áp lực của dòng máu lên thành mạch tăng, làm cho thành mạch dần bị dãn, xuất hiện các tổn thương ở các mạch máu nhỏ tại não. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như tác mạch máu não, vỡ mạch máu não,…

Xem thêm: 

Bí quyết giúp bạn luôn có một sức khỏe tốt

Khi xuất hiện những cơn đau đầu bất thường, bạn nên đến ngay các trung tâm y tế để được thăm khám và đưa ra các biện pháp xử lí kịp thời. Tuyệt đối không được chủ quan với các cơn đau đầu bất thường chưa rõ nguyên nhân rồi tự ý mua các loại thuốc giảm đau về dùng, bạn nhé!

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ciracle Việt Nam

Hotline: 0933 750 121 - 0898 147 526

Địa chỉ380/52/8 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email:Ciraclevietnam@gmail.com

FanpageCiracle Việt Nam Official @ Ciracle


(*) Xem thêm

Bình luận