Các loại thực phẩm đại kỵ không nên kết hợp với nhau

05/2020 | 81 |
0 Đánh giá

Các loại thực phẩm đại kỵ không nên kết hợp với nhau

Nhiều loại thực phẩm bản chất rất giàu chất dinh dưỡng nhưng đôi khi vì vô tình chúng ta chế biến hay kết hợp với nhau gây ra những phản ứng nguy hiểm, gây ngộ độc, buồn nôn và thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thực tế có nhiều loại đồ ăn, thức uống khi kết hợp với nhau gây nên những phản ứng hóa học khiến từ lành thành độc hoặc biến những thực phẩm không còn giá trị dinh dưỡng nữa, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm tuyệt đối không nên dùng chung với nhau:

Đậu nành và rau chân vịt

Khi kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau sẽ rất nguy hiểm cho dạ dày của bạn. Trong rau chân vịt có chứa axit oxalic khi kết hợp với canxi trong sữa đậu nành sẽ tạo nên kết tủa không tan có tên gọi là canxi oxalate trong dạ dày.

Đậu nành và rau chân vịt

Đậu nành và hành lá

Cũng như rau chân vịt, hành lá chứa nhiều axit oxalic. Trái lại, sữa đậu nành lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi. Khi kết hợp lại với nhau, canxi sẽ bị phá hủy bởi axit oxalic có trong hành lá, ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể, tạo nên kết tủa không tan ở dạ dày.

Sữa đậu nành với đường đen

Trong đường đen có axit malic, axit oxalic, kết hợp với sữa đậu nành sẽ phản ứng sinh ra chất “lắng biến tính”, làm giảm chất dinh dưỡng. Nếu trẻ sơ sinh uống sẽ bị đầy bụng, mất chứng năng tiêu hóa. Chính vì thế bạn nên dùng đường trắng thay vì đường đen.

Sữa đậu nành và mật ong

Sữa đậu nành và mật ong

Khi kết hợp sữa đậu nành và mật ong sẽ dẫn đến phản ứng hóa học của axit formic và protein tạo ra hiện tượng kết tủa, dẫn đến chướng bụng, khó tiêu.

Sữa bò với nước hoa quả chua như cam, quýt, chanh

Sữa bò chứa nhiều protein trong đó cazeine chiếm tới 80%. Khi kết hợp sữa bò với các loại nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết tủa, gây nên các triệu chứng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ em uống lâu sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh methemoglobin dẫn đến tím tái, khó thở, thậm chí tử vong.

Gan lợn và giá đỗ

Giá đỗ rất giàu vitamin C. Khi chế biến giá đỗ và gan lợn cùng một lúc hay trong thời gian gần sẽ làm oxy hóa vitamin C, đánh mất chất bổ trong giá đỗ.

Xem thêm:

Nước trà liệu có thật sự tốt như bạn nghĩ?

Gan động vật và cà rốt, rau cần

Gan động vật và cà rốt, rau cần

Trong gan động vất chứa hàm lượng khá cao đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác. Các nguyên tố kim loại này rất dễ làm cho vitamin trong cà rốt, rau cần bị oxy hóa, mất hết dinh dưỡng. Ngoài ra, khi dùng cùng nhau các chất cellulose và axit oxalic có trong cà rốt, rau cần gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ sắt của cơ thể.

Tôm và vitamin C

Tôm chứa nhiều hợp chất asen hóa trị 5 khi ăn hoặc uống cùng vitamin C hay những thức ăn có chứa vitamin C như cà chua, cam, chanh, quýt,…sẽ tạo ra phản ứng hóa học biến đổi asen hóa trị 5 thành asen hóa trị 3, chất thạch tín có độc có thể gây tử vong. Chính vì vậy, nếu đã ăn những thực phẩm có vitamin C hoặc uống vitamin C tuyệt đối không nên ăn tôm.

Thịt bò và hạt dẻ

Hạt dẻ chứa nhiều vitamin C, trong khi đó thịt bò lại nhiều đạm, ăn cùng sẽ làm đạm biến chất, giảm giá trị dinh dưỡng.

Sữa chua và thịt giăm bông

Sữa chua được xem là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng chung sữa chua với thịt giăm bông sẽ có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Sữa chua và thịt giăm bông

Bởi thông thường những người bán thường thêm nitrat vào thịt để tránh nhiễm botulinum, dạng protein và độc tố có trong thịt nhằm hạn chế việc nhiễm khuẩn thực phẩm đồng thời giúp bảo quản thịt được lâu hơn. Khi dùng chung 2 loại này sẽ tạo nên các hợp chất gây ung thư nitrosamines và carcinogen.

Rau dền và quả lê

Khi ăn 2 loại thực phẩm này cùng sẽ khiến bạn dễ bị nôn. Ngoài ra, nếu đã ăn thịt ngỗng không nên tráng miệng bằng lê sẽ dễ gây sốt.

Dưa leo và cà chua

Dưa leo chứa một loại men phân giải vitamin C. Chính vì thế, khi ăn cùng nhau sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Măng cụt và nước uống có ga

Măng cụt có tính axit cao khi kết hợp với đường nhân tạo trong nước uống có ga sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa.

Hồng và khoai lang

Khi ăn hồng và khoai lang cùng nhau sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày vì tinh bột đường trong khoai lang lên men sẽ làm tăng axit trong dạ dày tác dụng với chất tannin trong quả hồng gây viêm loét, chảy máu dạ dày.

Xem thêm: 

Bí quyết chăm sóc da dầu mụn đúng cách

Các bạn có thể kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau để bữa ăn được phong phú và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý danh sách đại kỵ trên để tránh những tổn hại đến sức khỏe của mình nhé!

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ciracle Việt Nam

Hotline: 0933 750 121 - 0898 147 526

Địa chỉ380/52/8 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email:Ciraclevietnam@gmail.com

FanpageCiracle Việt Nam Official @ Ciracle


(*) Xem thêm

Bình luận